Loading...

แนวทางปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลออนไลน์

notice 2017-06-02 23:01:40

แนวทางปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลออนไลน์

     สำหรับผู้ใช้ข้อมูลออนไลน์ ความมั่นคงปลอดภัยถือเป็นสิ่งสำคัญที่ละเลยไม่ได้ ทางบริษัท Electronics Extreme จึงมีมาตรการป้องกันตรวจสอบสม่ำเสมอ และเลือกใช้ระบบรักษาความปลอดภัยสูงสุดเทียบเท่าเว็บไซต์ธนาคาร แต่นอกเหนือจากระบบที่ดีแล้ว หากผู้ใช้ตระหนักถึงการป้องกันข้อมูลส่วนตัว ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการถูกโจรกรรมข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตได้ จึงขอแนะนำ เผยแพร่ ตัวอย่างความรู้ แนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม ดังนี้


1. การป้องกันข้อมูลส่วนตัว
     วิธีที่ 1 การตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก โดยทั่วไปเพื่อความปลอดภัยควรตั้งรหัสผ่านอย่างน้อย 8 ตัวอักษร และหลีกเลี่ยงการตั้งรหัสผ่านด้วยหมายเลขโทรศัพท์ ชื่อเล่น ชื่อสัตว์เลี้ยง หรือคำที่ตนเองชอบพูดถึงบ่อย ที่สำคัญ ภายหลังที่ตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยากแล้ว ก็ควรเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นระยะๆ ด้วย รวมถึงระมัดระวังการใส่รหัสผ่านบนเครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ของบุคคลอื่น และควรตั้งรหัสผ่านสำหรับการใช้งานไม่ซ้ำกับบัญชีเว็บ หรือเกมที่ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือ


สำหรับผู้เล่นเกม Ragnarok Online ควรตั้งรหัสผ่านขั้นที่ 2 (Secondary Password) ทุกครั้ง

 

     วิธีที่ 2 ป้องกันภัยร้ายจาก phishing ซึ่งเป็นการหลอกลวงในรูปแบบการปลอมแปลงเว็บไซต์ จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ หรือข้อความที่สร้างขึ้นหลอกให้ผู้ใช้งานเข้าใจผิดเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวต่างๆ เช่น บัญชีใช้งานและรหัสผ่าน (Username / Password) หรือหมายเลขบัตรประจำตัว ซึ่งการใช้เว็บไซต์เกมในเครือ Electronics Extreme ต้องตรวจสอบให้ดี เพราะ url จะเป็น HTTPS และมีสัญลักษณ์ "Valid Certificate" รูปกุญแจสีเขียว พร้อมแสดงชื่อ "Electronics Extreme Limited [TH]" ด้วย

     วิธีที่ 3 ใช้ social networking ด้วยความระมัดระวัง ปัจจุบันมีการใช้เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง ผู้ใช้งานควรกำหนดระดับความมั่นคงปลอดภัยต่อข้อมูลส่วนบุคคลของตนที่อยู่บนเว็บเครือข่ายสังคมดังกล่าว พร้อมทั้งไม่เปิดเผยให้กับผู้ใด สำหรับผู้ใช้ Facebook แนะนำให้ใช้งาน two-factor authentication เพื่อรับการยืนยันทาง sms ทุกครั้งเมื่อมีการล็อกอินที่น่าสงสัยแฟนเพจ Ragnarok Official ของจริงนั้นได้รับการ Verify จากเฟสบุ๊คซึ่งจะมีเครื่องหมายถูกสีฟ้า หลังชื่อ Ragnarok Online Thailand เสมอ


 

     วิธีที่ 4 ระมัดระวังการแอบอ้างตัวเป็นทีมงานจากบุคคลที่น่าสงสัย โดยทางทีมงานบริษัท Electronics Extreme ไม่มีนโยบายในการขอ Password ไม่ว่ากรณีใดๆจากผู้เล่นทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการขอผ่านทางตัวเกม Ragnarok หรือผ่านทางหน้าแฟนเพจ Ragnarok Online Thailand ก็ตาม รวมถึงไม่มีนโยบายส่ง Link Url ที่ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือให้ผู้เล่นเช่นกัน

 


2. ระบบรักษาความปลอดภัยสูงสุดในเว็บไซต์ของบริษัท ELECTRONICS EXTREME
     การใช้เทคโนโลยี SSL (Secure Sockets Layer) เพื่อยกระดับการให้บริการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ทางบริษัท Electronics Extreme ได้ลงทุนใช้ระบบ  SSL ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาป้องกันภัยคุกคามชนิดนี้โดยตรง และ verified ด้วยชื่อบริษัทถูกต้อง ทำให้ได้มาตรฐานสูงเท่ากับเว็บไซต์ธนาคาร ซึ่งผู้ใช้จะสังเกตได้จาก HTTPS และมีสัญลักษณ์ "Valid Certificate" รูปกุญแจสีเขียว พร้อมแสดงชื่อ "Electronics Extreme Limited [TH]"


ภาพแสดง url เว็บไซต์ที่ใช้ระบบ SSL ของ Electronics Extreme
 


การแสดงผล url เว็บไซต์ที่ใช้ระบบ SSL ในแต่ละบราวเซอร์


 

3. ขั้นตอนดำเนินการเมื่อถูกโจรกรรมข้อมูลในเกม
     เมื่อพบว่าถูกโจรกรรมข้อมูลในไอดีเกม ขอแนะนำให้ท่านระงับความกังวล ตั้งสติแล้วรีบตรวจสอบรายละเอียดที่เกิดขึ้น รวบรวมหลักฐานที่เกี่ยวข้อง จากนั้นดำเนินการแจ้งทีมงานตามขั้นตอนดังต่อไปนี้โดยเร็วที่สุด เพื่อหยุดความเสียหายให้เกิดน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

 • ขั้นตอนที่ 1 ติดต่อทีมงานผ่านช่องทาง Live Chat ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อแก้ไขข้อมูลรหัสผ่าน SLS และอีเมลล์ที่ใช้ในการสมัครไอดี รวมถึงการเปลี่ยนแปลงรหัสผ่านเข้าสู่อีเมล และเว็บไซต์ Social Media อื่นๆ ของคุณเพื่อป้องกันการเกิดโจรกรรมซ้ำ

   
 • ขั้นตอนที่ 2 ติดต่อทีมงาน โดยส่งเอกสารยืนยันแสดงความเป็นเจ้าของไอดีสำเนาบัตรประชาชนพร้อมเขียนกำกับสำเนาถูกต้อง หรือสนทนากับทางแอดมิน Live chat และมีภาพบัตรประชาชนคู่แชทการสนทนาผ่านแอดมินทั้ง 4 รูป  ส่งทางอีเมล cs@extreme.co.th หรือส่งมอบเอกสารด้วยตนเองที่บริษัทฯ พร้อมทั้งแจ้งไอดี ชื่อตัวละคร เซิร์ฟเวอร์ วันและเวลาที่เกิดเหตุ รวมถึงไอเทมที่ต้องการให้ตรวจสอบ โดยต้องมีการระบุมาอย่างชัดเจน เพื่อให้ทางทีมงานนั้นได้ตรวจสอบและระงับตัวละครของไอดีของผู้ที่เข้ามาโจรกรรมข้อมูลของผู้เล่น เพื่อไม่ให้ไอเทมถูกปล่อยขายสู่ท้องตลาด โดยในขั้นตอนนี้ทีมงานจะออกเอกสารความเป็นเจ้าของไอดีให้ทางผู้เล่น เพื่อนำไปแจ้งความดำเนินคดีทางกฏหมาย

   
 • ขั้นตอนที่ 3 แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อออกเอกสาร “หนังสือขอความร่วมมือ” และ “หนังสือพยานเอกสาร” และนำส่งกลับมาที่บริษัทฯ โดยทางผู้เล่นนั้นเข้าแจ้งความกับทางพนักงานเจ้าหน้าที่เพื่อขอดำเนินการทางกฎหมายโดยการนำตัวผู้กระทำผิดมารับโทษและต้องการดำเนินการทางกฎหมายจนถึงที่สุด โดยทางผู้เล่นนั้นยื่นหนังสือยืนยันสถานะภาพความเป็นเจ้าของไอดีและคู่มือฉบับนี้ เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ผู้รับแจ้งมีความเข้าใจเพิ่มเติมมากขึ้นในกรณีที่มีการโจรกรรมข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ โดยเมื่อทางพนักงานเจ้าหน้าที่ได้รับการแจ้งเรื่องแล้ว จะออกเอกสารทั้ง 2 ฉบับข้างต้น คือ

  1. หมายเรียกพยานเอกสาร เป็นหมายเรียกที่ทางเจ้าหน้าที่พนักงานตำรวจส่งมาที่บริษัทเพื่อขอข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่อการติดตามตัวผู้กระทำผิด โดยหนังสือหมายเรียกพยานเอกสารนั้น เรียกมายัง ฝ่ายกฏหมาย บริษัทอิเล็กทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม จำกัด อาคาร ธนวัชร 20/99 หมู่ 9 ถนนงามวงศ์วาน ตำบลบางเขน อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัด นนทบุรี 11000
   

  2. หนังสือขอความร่วมมือ โดยในหนังสือขอความร่วมมือในการเปิดเผยข้อมูล ซึ่งจะระบุข้อความการเกิดเหตุของทางผู้เล่น และรายละเอียดการขอทราบข้อมูล อาทิเช่น
  - ต้องการทราบข้อมูลสมัครของตัวละคร B ( ผู้กระทำผิด ) และ ID ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดกับไอดี B
  - ต้องการทราบการส่งต่อ ITEM ว่าผ่านไปที่ตัวละครใดบ้าง และปัจจุบันอยู่ที่ตัวละครใด
  - ขอทราบ IP การเข้าเล่น รวมถึงการออนไลน์ ID ดังกล่าว เป็นต้น
  โดยเมื่อทางเจ้าหน้าที่พนักงานออกหนังสือแล้ว ทางเจ้าหน้าที่พนักงานนั้นจะต้องส่งเอกสารตัวจริง เข้ามาที่ บริษัท อิเล็กทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม จำกัด อาคาร ธนวัชร 20/99 หมู่ 9 ถนนงามวงศ์วาน ตำบลบางเขน อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัด นนทบุรี 11000
   

 • ขั้นตอนที่ 4 รับข้อมูล log และรับคืนไอเทมที่ระงับการจำหน่ายไว้ได้ทัน ซึ่งข้อมูล log ที่บันทึกไว้จะช่วยเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยทีมงานจะจัดส่งให้ทางเจ้าหน้าที่ผู้รับเรื่องการแจ้งความร้องทุกข์ของทางผู้เล่น และผู้เล่นจะสามารถรับเทรดคืนไอเทมที่ยังไม่ถูกจำหน่ายสู่ตลาดได้

 

          ดาวน์โหลดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ขั้นตอนการตามตัวคนร้าย และบทลงโทษตามกฎหมาย คลิกที่นี่!

 

     ทีมงาน Electronics Extreme หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ใช้จะได้รับประโยชน์จากบทความนี้ และขอร่วมรณรงค์ให้ผู้ใช้ป้องกันข้อมูลส่วนตัว นอกจากนี้ ทีมงานยินดีให้ความช่วยเหลือสนับสนุนข้อมูลให้กับผู้ใช้ที่ถูกโจรกรรมอย่างเต็มที่แน่นอนค่ะ