Loading...

หยุด! โกง หยุดเอาเปรียบ! ผลลัพธ์ที่ส่งผลร้ายต่ออนาคตของคุณ!!

notice 2017-08-09 19:53:25

 

 

หยุด! โกง หยุดเอาเปรียบ! ผลลัพธ์ที่ส่งผลร้ายต่ออนาคตของคุณ!!

       ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่พบว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยได้กระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์และอาชญากรรมทางเทคโนโลยีด้วยความตั้งใจ หรืออาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ส่งผลเสียหายให้กับแวดวงสังคมออนไลน์ในวงกว้างมาโดยตลอด

       เป็นที่ทราบดีว่า Electronics Extreme (EXE) บริษัทผู้ให้บริการเกมชั้นนำของประเทศไทย มีความจริงจัง และนโยบายชัดเจนเกี่ยวกับการปราบปรามผู้กระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ ดั่งที่ได้เห็นในเรื่องการปราบบอท และโปรแกรมโกงให้หมดไปจากเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งถือเป็นปัญหาเรื้อรัง ที่อยู่คู่กับเกม Ragnarok มานานนับ 10 ปี โดยปัจจุบันก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่ยังคงมีอีกสิ่งหนึ่งที่ทาง EXE ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน นั่นคือปัญหาการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์และรักษาสิทธิประโยชน์ของผู้เล่น จึงได้จัดตั้งทีมกฎหมายมืออาชีพขึ้นเพื่อคอยดูแลตรวจตราอย่างมีประสิทธิภาพ และปฏิบัติงานอย่างจริงจัง ทำหน้าที่ดูแลปกป้องสิทธิประโยชน์และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ คอยเป็นศูนย์กลางประสานงานติดตาม และดำเนินการแก่ผู้ที่กระทำผิดกฏหมายตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ อย่างเคร่งครัด


 

     มีผู้เล่นและผู้ใช้บริการเกมบางกลุ่มหลงชั่ววูบที่อยากจะเก่งและรวยทางลัด ในรูปแบบของการทุจริตหรือการโกง ซึ่งสามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 กลุ่มประเภทใหญ่ๆ

     กลุ่มผู้สร้างโปรฯ : ส่วนใหญ่มีทักษะ และความรู้ทางด้าน Programing สามารถเขียน หรือดัดแปลงโปรแกรมภาษาต่างๆ ได้ แต่กลับนำความสามารถที่มีมาใช้ในทางที่ผิด อาทิเช่น บอท, โปร, สคริปมาโคร, เจาะระบบ ฯลฯ

     กลุ่มผู้ใช้งานโปรฯ : มักเป็นผู้เล่นทั่วไปที่ไม่ค่อยมีความชำนาญ ไม่สามารถเขียนโปรแกรมได้เอง แต่ต้องการแสวงหาช่องทาง หรือช่องโหว่เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้แก่ตน อาศัยการดาวน์โหลดโปรแกรม จากคำเชื้อเชิญทางอินเทอร์เน็ต โดยกลุ่มนี้แหละที่มักจะตกเป็นเหยื่อถูกหลอกลวง, ถูก Hack, ถูกดักพาสเวิร์ด และสูญเสียทรัพย์สินทั้งทางตรง และทางอ้อมได้ง่าย โดยไม่ทันได้ระวังตัว

 

 

 

     ตัวอย่างกระทำความผิดที่พบบ่อยๆ อย่าคิดว่าเล็กน้อยเพราะโทษรุนแรงมหาศาล

   แอบอ้างหลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ
   และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน

   บทลงโทษ : จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

   แสดงตนเป็นคนอื่นแล้วไปฉ้อโกง
   บทลงโทษ : จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

   ดักรับไว้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นที่อยู่ระหว่างการส่งในระบบคอมพิวเตอร์ (เว็บดักพาส)
   บทลงโทษ : จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

   ทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง ข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ
   บทลงโทษ :  จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ทั้งจำทั้งปรับ

   เผยแพร่ ตัดต่อ ให้ข้อความอันเป็นเท็จ เพื่อหลอกลวง หรือฉ่อโกง
   บทลงโทษ :  จำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท ทั้งจำทั้งปรับ

   หากเป็นการถูกโจรกรรมข้อมูลและพบว่าทางผู้กระทำผิดทำให้เสียทรัพย์ต่างๆ นั้น สามารถฟ้องร้องในส่วนของกฏหมายแพ่งร่วมด้วยได้

 

 

   ผลกระทบต่อผู้กระทำผิดทางคอมพิวเตอร์?

   เสียประวัติส่วนตัว
   100% คุณจะถูกบันทึกข้อมูลไว้แน่นอน มีผลกระทบถึงการสมัครงาน สมัครเรียน หรือทำธุระทางราชการ คุณจะเสียเปรียบกว่าคนอื่นแน่ถ้าประวัติคุณไม่ดีใครก็ไม่อยากรับคุณ
 

   เสียเงินและทรัพย์สิน
   ในข้อกฏหมายต่างๆได้ระบุไว้ชัดเจนเมื่อกระทำผิดจะต้องเสียค่าปรับมากน้อยเพียงใดแล้วแต่โทษกระทำผิด รวมถึงเงินที่ต้องมาชดใช้ผู้เสียหายอีกด้วยและอื่นๆอีกมากมายเสียเวลาเสียเงินเสียทองมาก
 

   เดือดร้อนครอบครัว
   คงไม่ใช่คุณคนเดียวที่เดือดร้อนจากการกระทำผิดเพราะมันส่งผลถึงครอบครัวที่จะต้องรับหน้าสังคมและช่วยเหลือคุณอีกด้วย     
 

   หมดอนาคต
   เสียประวัติยากที่จะกอบกู้ ทางที่ดีควรรักษาประวัติตัวเองให้ดีโดยไม่กระทำผิดจะดีที่สุด ยึดมั่นซื่อสัตย์สุจริตรับรองไม่เสียอนาคต
 

   ถูกจำคุก
   ตามกฎหมายผู้กระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์จะต้องถูกปรับหรือไม่ก็ถูกจำคุก อย่างต่ำ 2-5 ปี ตามกฎหมาย
              

   เสียชื่อเสียง
   การที่คุณจะกระทำผิดแล้ว ชื่อเสียงหรือภาพลักษณ์ก็เสียหายตามไปด้วย คนรอบข้างคงมองคุณไม่ดีไปเลย
 

   ถูกกล่าวเป็นภัยสังคม
   โทษใหญ่อีกประการคือถูกกล่าวหาจากผู้คนว่าเป็นภัยสังคม เป็นเรื่องหนักใจที่ใครๆก็มองว่าเราเป็นคนไม่ดีและคงจะดำรงอยู่ยากในสังคม
 

   ถูกสังคมประณาม
   ในยุคปัจจุบันกระแสสังคมโลกออนไลน์ค่อนข้างมาแรงและเร็ว ! คุณจะถูกแชร์ไปในสื่อออนไลน์ต่างๆแบบวงกว้างแน่นอนกลายเป็นคนดังในด้านไม่ดีในพริบตาเดียว

 

 

    เมื่อคุณกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ ในทางกฏหมายจะถูกตามตัวได้อย่างไร?
     การทุจริตหรือการทำความผิดไม่ใช่เรื่องดีและไม่ควรกระทำหรือนำไปเป็นตัวอย่างเพราะมันให้คุณมีความสุขในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ส่งผลกระทบในระยะยาว ซึ่งเมื่อถูกตรวจสอบพบการกระทำผิด ในทางกฎหมายแล้วจะมีขั้นตอนการตามตัวคนร้ายจาก 3 ช่องทางหลักดังนี้

 1. สามารถตามได้จาก IP ที่ออนไลน์
  คนส่วนใหญ่มักมีความเชื่อว่าอินเตอร์เน็ตตามบ้านที่เป็น Dynamic IP นั้นเพียงแค่รี Router ก็เปลี่ยนเลขไอพีให้ตามตัวไม่ได้แล้ว ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด! ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการส่งเรื่องไปยังหน่วยงานป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.) เพื่อสืบค้นข้อมูลผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตในช่วงเวลานั้น และส่งเอกสารถึงผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต เช่น 3BB, True, Cat, TOT เป็นต้น ในการขอเปิดเผย ข้อมูลการลงทะเบียนผู้ขอเช่าซื้อใช้บริการอินเตอร์เน็ตและส่งข้อมูลให้ทางเจ้าหน้าที่ออกหมายเรียก จำนวน 2 ครั้ง หากไม่มาจะเป็นการออกหมายจับแทน
   
 2. ตามจากข้อมูลเลขบัตรประชาชนที่ใช้ในการสมัคร
  ในกรณีนี้ ทางเจ้าหน้าที่สามารถค้นได้จากทะเบียนราษฎร์ ว่าบุคคลที่ใช้เลขบัตรประชาชนนี้คือใคร ภูมิลำเนาอยู่ที่ใด และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ
   
 3. ตามจากข้อมูลการสมัครในส่วนเบอร์โทรศัพท์
  โดยในปัจจุบันหมายเลขโทรศัพท์นั้นต้องมีการลงทะเบียน SIM card ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ผู้รับเรื่องสามารถส่งเรื่องไปยังผู้ให้บริการหมายเลขโทรศัพท์นั้น เพื่อให้ทางผู้ให้บริการเครือข่ายค้นข้อมูลผู้ลงทะเบียน SIM card เจ้าของหมายเลขได้ และสามารถออกหมายเรียกเพื่อให้ทางผู้ที่ลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์มารายงานตัวได้

 

     การป้องกันภัยอันตรายจากทางคอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุดทำต้องอย่างไร ข้อควรรู้ ป้องกันไว้ดีกว่าแก้เสียเวลานิดเดียวแต่ป้องกันภัยได้มากมายพื้นฐานง่ายๆในการป้องกันการสูญเสียข้อมูลหรือโดน HACK ข้อมูล ควรเริ่มที่ตัวเองก่อน!

 

การปฎิบัติตัวยังไงให้ไม่ถูก Hack เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลตัวท่านโปรดเรียนรู้และศึกษาขั้นตอนดังกล่าว

1. การตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก
   โดยทั่วไปนั้นรหัสเพื่อความปลอดภัยควรจะเป็นอะไรที่เดาได้ยาก และอย่างน้อย 8 ตัวอักษรขึ้นไป การนำ วันเดือนปีเกิด หรือชื่อเล่นหรือเลขจำง่ายอย่าง 12345678 ไม่ควรนำมาตั้งรหัสผ่านถือว่ามีโอกาสโดน HACK ได้ง่ายๆเลย ทางที่ดีตั้งรหัสผ่านที่ไม่เกี่ยวกับข้อมูลของเราจะดีที่สุดและไม่ควรตั้งรหัสผ่านซ้ำกันหลายๆบัญชีด้วย

2. ตรวจสอบลิงก์เว็บไซต์ให้ดี
   มีการปลอมแปลงเว็บไซต์ จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ หรือข้อความต่างๆขึ้นมาหลอกล้วงหรือให้ผู้ใช้บริการเข้าใจผิด และเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวต่างๆของผู้ใช้บริการ เพราะฉะนั้นต้องตรวจสอบให้ดีในลิ้ง URL ซึ่งการใช้เว็บไซต์เกมในเครือ Electronics Extreme ต้องตรวจสอบให้ดี เพราะ url จะเป็น HTTPS และมีสัญลักษณ์ "Valid Certificate" รูปกุญแจสีเขียว พร้อมแสดงชื่อ "Electronics Extreme Limited [TH]" ด้วย

3. ใช้ social networking ด้วยความระมัดระวัง
   ไม่ควรระบุข้อมูลส่วนตัวเป็นสารธรณะหรือคนอื่นสามารถรับรู้ได้ โดยเฉพาะ Facebook Twitter หรือ LINE ข้อมูลควรตั้งค่าไว้เป็นส่วนตัว เพื่อป้องกันข้อมูลเผยแพร่ไปถึงผู้อื่นหรือผู้อื่นแอบล้วงข้อมูล แนะนำให้ใช้งาน two-factor authentication เพื่อรับการยืนยันทาง sms ทุกครั้งเมื่อมีการล็อกอินที่น่าสงสัย

4. ระวังคนแปลกหน้าหรือคนที่น่าสงสัยแอบอ้างเป็นทีมงาน
    เนื่องจากทีมงานไม่มีนโยบายขอ password และรหัสขั้นที่สองโดยเด็ดขาด หรือขอไอเทมและขอเงินจากผู้เล่น โปรโมชัน หรือชิงของรางวัล ทักผู้โชคดีว่าได้รับของ โดยการแลกกับข้อมูลส่วนตัวจากผู้เล่นใดๆทั้งสิ้น
 

 

 

ข้อปฏิบัติสำคัญ
   เมื่อคุณถูกโจรกรรมข้อมูลในเกม มีขั้นตอนในการดำเนินการร้องเรียนและแจ้งความให้ทีมงานดำเนินการช่วยเหลือและแก้ไขที่ง่ายๆและสะดวกรวดเร็วในการแจ้งความดังต่อไปนี้

 

 

ขั้นตอนที่ 1 ลำดับแรกเมื่อถูกโจรกรรมให้ตั้งสติให้มั่นและรีบแจ้งหรือติดต่อทีมงาน
     รีบติดต่อทีมงานผ่านช่องทาง Live Chat ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีทีมงานพร้อมให้คำปรึกษาและคอยช่วยเหลือแก้ไขปัญหาของท่าน ตลอด 24 ชั่วโมงท่านสามารถสนทนาผ่านแอดมินได้เลย รับรองว่าอุ่นใจได้แม้คุณจะถูกโจรกรรมเวลาใดก็ตาม มีพนักงานพร้อมรับเรื่องร้องทุกข์ได้ตลอดเวลา

 

ขั้นตอนที่ 2 ติดต่อทีมงาน โดยส่งข้อมูลหลักฐานเอกสารเพื่อยืนยันแสดงความเป็นเจ้าของไอดี
     สามารถส่งมาได้ที่ cs@extreme.co.th หรือส่งมอบเอกสารด้วยตนเองที่บริษัทฯ ตามที่อยู่บริษัท พร้อมแจ้งข้อมูลการถูกโจรกรรม ข้อมูลไอดี เช่น ชื่อตัวละคร เซิร์ฟเวอร์ วันเวลาเกิดเหตุ และข้อมูลเบาะแสอื่นๆ ให้ครบถ้วนและชัดเจนเพื่อความรวดเร็วในการติดตามคดีและทีมงานจะช่วยป้องกันและระงับไม่ให้ผู้ใช้บริการเกิดความเสียหายจากการถูกโจรกรรมมากกว่าเดิม ทั้งนี้ทีมงานจะออกเอกสารแสดงความเป็นเจ้าของไอดีให้เพื่อนำไปแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อได้รับเอกสารจากทางทีมงานแล้วที่เป็นเอกสารแสดงความเป็นเจ้าของไอดี
     ให้ท่านนำเอกสารไปติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อออกเอกสาร “หนังสือขอความร่วมมือ” และ “หนังสือพยานเอกสาร” และนำกลับมาที่บริษัทฯโดยทางผู้เล่นนั้นเข้าแจ้งความกับทางพนักงานเจ้าหน้าที่เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดตามคดีดำเนินการทางกฎหมายกับผู้โจรกรรมหรือผู้กระทำผิดให้ถึงที่สุดโดยเมื่อทางพนักงานเจ้าหน้าที่ได้รับการแจ้งเรื่องแล้ว จะออกเอกสารทั้ง 2 ฉบับข้างต้น คือ

   1. หมายเรียกพยานเอกสาร เป็นหมายเรียกที่ทางเจ้าหน้าที่พนักงานตำรวจส่งมาที่บริษัทเพื่อขอข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่อการติดตามตัวผู้กระทำผิด โดยหนังสือหมายเรียกพยานเอกสารนั้น เรียกมายัง ฝ่ายกฏหมาย บริษัทอิเล็กทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม จำกัด อาคาร ธนวัชร 20/99 หมู่ 9 ถนนงามวงศ์วาน ตำบลบางเขน อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัด นนทบุรี 11000

   2. หนังสือขอความร่วมมือ โดยในหนังสือขอความร่วมมือในการเปิดเผยข้อมูล ซึ่งจะระบุข้อความการเกิดเหตุของทางผู้เล่น และรายละเอียดการขอทราบข้อมูล อาทิเช่น
     - ต้องการทราบข้อมูลสมัครของตัวละคร B ( ผู้กระทำผิด ) และ ID ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดกับไอดี B
     - ต้องการทราบการส่งต่อ ITEM ว่าผ่านไปที่ตัวละครใดบ้าง และปัจจุบันอยู่ที่ตัวละครใด
     - ขอทราบ IP การเข้าเล่น รวมถึงการออนไลน์ ID ดังกล่าว เป็นต้น
     โดยเมื่อทางเจ้าหน้าที่พนักงานออกหนังสือแล้ว ทางเจ้าหน้าที่พนักงานนั้นจะต้องส่งเอกสารตัวจริง เข้ามาที่ บริษัท อิเล็กทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม จำกัด อาคาร ธนวัชร 20/99 หมู่ 9 ถนนงามวงศ์วาน ตำบลบางเขน อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัด นนทบุรี 11000

 

ขั้นตอนที่ 4 รับข้อมูล Log รับคืนไอเทมที่ระงับการจำหน่ายไว้ได้ทัน
     กรณีที่ทางทีมงานสามารถดำเนินการระงับไอดีและไอเทมของผู้เล่นที่ถูกโจรกรรมได้ไว้ทัน ไอเทมยังไม่ถูกปล่อยจำหน่ายสู่ท้องตลาดซึ่งโดยทีมงานจะจัดส่งให้ทางเจ้าหน้าที่ผู้รับเรื่องการแจ้งความร้องทุกข์ของทางผู้เล่น และผู้เล่นสามารถรับไอเทมที่ยังไม่ถูกจำหน่ายคืนได้ ข้อมูล log ที่บันทึกไว้จะช่วยเป็นหลักฐานในการดำเนินการทางกฎหมายต่อไป อ่านข้อมูลข้อปฏิบัติเพื่อถูกโจรกรรมเพิ่มเติมได้ที่ https://ro.exe.in.th/news/Service_Care

     ใครที่กำลังคิดหรือกระทำความผิดทางด้านคอมพิวเตอร์ขอให้ลองปรับมุมมองและวิธีคิดเสียใหม่การทุจริตและการกระทำผิดไม่ส่งผลดีเลยกับคนรอบข้างและก็ตัวคุณเอง ควรเห็นใจผู้อื่นที่ใช้บริการหรือเล่นด้วยกันด้วย สังคมเกมออนไลน์จะเติบโตน่าอยู่ และพัฒนาขึ้น

     อย่าทำตนเป็นมิจฉาชีพ อย่าทำตนเป็นผู้ไม่กลัวความผิด เพราะมันไม่เท่ ! และจบไม่สวยแน่นอน อย่าคิดว่าสิ่งที่กำลังทำไม่มีใครรู้เพราะความผิดนั้นแม้คุณจะไม่บอกใคร แต่มันเผยออกมาจากตัวคุณ!

 


เล่นเกมอย่างมีความสุข สนุกสนาน “ไม่โกง” เพื่อมิตรภาพ และสังคมออนไลน์ที่ดี